Địa chỉ : Thôn Liễn Hạ, Xã Đại Xuân, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại : 0974.356.788 - Website: aomuaviethan.com

DANH MỤC SẢN PHẨM


  • Kinh doanh 2

  • Kinh doanh 1

TIN TỨC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 8

Lượt truy cập: 173445

Quảng cáo

Đúc thành công trống đồng Đông Sơn (18-10-2013)

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim ad minim veniam, quis nostrud exerci tation ullamcorper suscipit lobortis nisl ut aliquip ex ea commodo consequat.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim ad minim veniam, quis nostrud exerci tation ullamcorper suscipit lobortis nisl ut aliquip ex ea commodo consequat. 

Ngày 30 và 31.12.2005, các nhà khoa học thuộc Viện Khảo cổ, Viện Bảo tàng Lịch sử VN, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, Viện Sử học Việt Nam, Hội Cổ vật Thanh Hoa, Hội Sử học và Bảo tàng Thanh Hoá... đã tham gia cuộc toạ đàm khoa học "Phục hồi nghề đúc đồng truyền thống Đông Sơn" tại thành phố Thanh Hoá.

Các nhà khoa học đã đến làng nghề Trà Đông, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá để tận mắt xem các nghệ nhân của làng "biểu diễn" đúc thực nghiệm chiếc trống đồng Đông Sơn theo đúng phương pháp đúc truyền thống của địa phương.

Xét về mặt sản phẩm, những chiếc trống vừa đúc là những trống đồng hoàn chỉnh, không hàn gắn, chắp vá, hoa văn tương đối sắc nét, âm thanh khi đánh lên mặt trống có tiếng ngân vang không bị rè. Đấy là một thành công lớn.

Nơi đúc trống là một làng nghề nằm giữa khu vực tìm được nhiều trống đồng, lại là nơi có truyền thống làng nghề đúc đồng từ xưa đến nay vẫn hoạt động không ngừng. Vì vậy, khả năng chính  làng nghề này đã có được kinh nghiệm đúc trống từ thời văn hoá Đông Sơn còn truyền lại. Vì thế những phương pháp đúc của nghệ nhân nay thật đáng quý cho việc tìm hiểu, so sánh với phương pháp đúc của người Việt xưa, đó là:

1. Cách làm khuôn cũng là 3 mang ngoài, gồm 1 khuôn mặt, 2 khuôn thân. Khuôn trong, còn gọi là "thao" khi ghép với khuôn ngoài thì được một bộ khuôn hoàn chỉnh. Qua nghiên cứu dấu vết đúc trên các trống Đông Sơn đều thể hiện cách đúc bằng bộ khuôn như vậy, mà dấu vết chính là các đường chỉ nổi còn lại trên trống Đông Sơn thành phẩm.

2. Chất liệu làm khuôn cũng là chất liệu truyền thống: Gồm đất sét, vỏ trấu là hai thành phần cơ bản. Chính những địa điểm khảo cổ học thuộc văn hoá Đông Sơn như Làng Cả (Phú Thọ) phát hiện ra khuôn đúc bằng đất nung đã cho thấy người xưa đúc đồng cũng bằng những khuôn đúc có các thành phần như vậy.

3. Việc lựa chọn hợp kim đồng - thiếc - chì cũng là một hợp kim mà người xưa đã sử dụng để đúc những chiếc trống Đông Sơn.

4. Việc tạo ra hệ thống các con kê định vị để đóng vào khuôn mặt và khuôn ngoài của trống cũng là cách người xưa làm để tránh cho khuôn bị xê dịch khi rót đồng. Điều này còn thể hiện rõ nét trên dấu vết một số lượng lớn của trống Đông Sơn.

Trà Đông là một làng nghề nổi tiếng một thời, cách đây vài chục năm, trong làng có vài trăm hộ gia đình sống bằng nghề đúc đồng cung cấp hàng loạt đồ gia dụng cho cả miền ngược lẫn miền xuôi. Trong làng còn có đền thờ ông tổ nghề đúc đồng Khổng Minh Không.

Một làng nghề truyền thống như vậy nhưng đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ trong cơn lốc kinh tế thị trường. Hiện tại chỉ còn có 22 hộ gia đình còn có dịp "nổi lửa" đúc đồng. 

PGS-TS Trịnh Sinh

Ngày 2.1, ông Bùi Tá Sơn- Giám đốc cơ sở phục hồi nghề đúc đồng truyền thống Đông Sơn cho biết: Ông đã cùng các nghệ nhân đúc đồng làng Trà Đông, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá phiên bản thành công trống đồng Ngọc Lũ sau 2 lần đúc thử bị thất bại. Phiên bản trống đồng cao 73cm, bán kính mặt trống rộng 60cm, trọng lượng nặng 115kg.

Theo ông Sơn khẳng định thì do có một số trục trặc về mặt pháp lý nên phiên bản trống đồng này chưa hoàn toàn giống với trống đồng Ngọc Lũ mà có sự pha trộn về hoa văn của cả trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Hoàng Hạ.

Hiện phiên bản trống đồng Ngọc Lũ đã được chuyển nhượng cho Tổ chức di sản văn hoá thế giới UNESCO.  

Anh Tuấn


 

Tin tức khác
♦ Thời điểm chuẩn cho bé ăn váng sữa
♦ Những loại nước ép hoa quả tốt nhất cho trẻ em
♦ Thực đơn cho người bệnh đái tháo đường
© 2015 www.AoMuaVietHan.com. All Rights Reserved. Design by web.ebacninh.com.